Bí quyết lái xe thời xăng tăng giá

Cho dù các hãng xe hơi luôn cố gắng để đưa ra các giải pháp tiết kiệm xăng nhất, nhưng nếu muốn tiết kiệm túi tiền của mình trong thời điểm xăng tăng giá, người cầm lái mới đóng vai trò chủ chốt.

Giữ tốc độ ổn định

Mỗi lần thốc ga là một lần tốn nhiên liệu đột ngột. Vì vậy nên tăng tốc từ từ và giữ tốc độ ổn định khi di chuyển.

Với đường xá trong thành phố, việc giữ tốc độ ổn định là khá khó khăn, nhưng việc tăng tốc từ từ và dự đoán trước đèn đỏ để nhả chân ga trước cũng tiết kiệm nhiên liệu đáng kể.

Với đường cao tốc, nên tăng tốc bình tĩnh và sau đó giữ chân ga đều, ở vòng tua máy thấp và số cao nhất.

Hệ thống Cruise Control của một số xe hơi sẽ rất có ích cho việc di chuyển ở một tốc độ cố định trên đường cao tốc.

Phanh từ từ

Nên buông chân ga trước khi tới điểm dừng đỗ. Chiếc xe sẽ tự động giảm tốc nhờ phanh động cơ, đồng thời đà quán tính của xe vẫn giúp xe trôi tới điểm dừng đỗ.

Việc phóng nhanh tới điểm dừng đỗ và phanh gấp sẽ tiêu tốn nhiên liệu hơn.

Lái xe khéo léo

Nên tránh các ổ gà, các đoạn đường gồ ghề và đá sỏi. Khi đi vào các vật cản này, xe hơi sẽ nhanh chóng giảm tốc độ và sẽ phải bù ga để tăng lại tốc độ cần thiết, gây tiêu tốn nhiên liệu.

biquyet

Lên và xuống dốc

Khi xuống dốc, nên cài số ở vị trí thấp để tận dụng khả năng phanh của động cơ, tránh rà phanh.

Khi lên dốc, sử dụng hộp số ở vị trí thấp vừa phải, từ từ leo dốc, tránh thốc ga quá mạnh sẽ tiêu tốn nhiên liệu đáng kể.

Nếu xe có hệ thống hỗ trợ leo dốc, hay bật chế độ này lên. Hệ thống sẽ hỗ trợ bạn trong việc leo dốc nhẹ nhàng và tiết kiệm nhiên liệu.

Điều hòa nhiệt độ

Sử dụng điều hòa nhiệt độ ở mức vừa đủ để giảm tải cho động cơ. Không nên bật điều hòa và quạt gió ở mức mát lạnh, vừa tiêu tốn nhiên liệu, vừa dễ gây chênh lệch nhiệt độ dẫn tới cảm cúm.

Cửa sổ

Nên đóng chặt cửa sổ xe khi chạy ở tốc độ cao. Xe hơi được thiết kế khí động học để giảm sức cản của không khí, nhưng phải đóng kín cửa sổ xe thì thiết kế này mới hoạt động hoàn hảo.

Chở đồ

Trừ trường hợp cần xe để chở đồ đạc nặng, còn khi di chuyển thông thường, hãy loại bỏ các vật nặng không cần thiết trên xe. Giảm trọng lượng xe đồng nghĩa với giảm tải cho động cơ và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Tắt máy khi dừng đỗ lâu

Động cơ hoạt động dù xe không nổ máy cũng tiêu tốn nhiên liệu ngang ngửa với khi di chuyển. Vì vậy nếu dừng xe khoảng 5-10 phút, hãy tắt động cơ để xe nghỉ ngơi và tiết kiệm nhiên liệu.

Kiểm tra áp suất lốp

Lốp non hay căng, bơm không cân bằng giữa các lốp xe đều khiến xe không hoạt động trong điều kiện tốt nhất, tiêu tốn nhiên liệu hơn.

Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp và bơm lốp đúng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất cũng là một cách tiết kiệm nhiên liệu.

Bảo dưỡng định kỳ

Bảo dưỡng là cách để khám tổng thể, bắt bệnh xe đồng thời lau dọn và sửa chữa những hỏng hóc, thay mới linh kiện sớm nhất có thể. Đây là cách để xe hoạt động ổn định trong thời gian dài nhất, động cơ bền bỉ nhất và tiết kiệm nhiên liệu nhất.

(Theo Tiền Phong)

Next Post

Phong thủy: Cách nuôi cá để nhà đẹp, vượng tài lộc

Bảng hiệu hộp đèn – Trong phong thủy, bể cá mang hành thủy, tượng trưng cho tài lộc. Để bể cá sinh động, mang ý nghĩa chiêu tài, gia chủ nên nuôi nhiều loại cá với các màu sắc khác nhau. Bạn đọc Nguyễn Minh Hiếu (Lê Đại Hành, Hà Nội) hỏi về phong […]